Thứ 4
Tháng 7
2017
5

Làm thế nào để trở thành một UX/UI designer tuyệt vời chỉ trong 5 bước đơn giản

Trong ngành công nghiệp thiết kế luôn thay đổi không ngừng này, không có câu trả lời chung nào cho vấn đề làm sao để trở thành một chuyên viên thiết kế UX/UI. Hiện nay, khi cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn, có hai nhân tố chính yếu quyết định sự thành công của một sản phẩm – một là chất lượng và hiệu suất vô song, và nhân tố còn lại là giá trị và trải nghiệm xuất sắc. Trách nhiệm chính của UX/UI designer là cho ra đời các tác phẩm thiết kế bắt mắt, tối ưu hóa hiệu suất tương tác sản phẩm nhầm truyền tải trải nghiệm người dùng.

Rõ ràng là, trở thành một UX/UI designer giỏi thì không phải chỉ về vẽ hay thiết kế và thay vào đó chính là một thử thách lớn, nhất là những bạn vừa khởi đầu. Ở đây, chúng tôi sẽ chia sẻ 5 bước dễ dàng giúp bạn bắt đầu sự nghiệp thiết kế UX/UI bằng mức độ nỗ lực thấp nhất. Hãy để lại bình luận phía dưới để chia sẻ với chúng tôi suy nghĩ của bạn nhé.

1. Biết được những tố chất và trách nhiệm cơ bản của người UX/UI designer

Hầu hết mọi người có thể trở thành một UX/UI designer thông qua tự học hay các khóa huấn luyện. Tuy nhiên, đối với việc làm thế nào để trở thành một UX/UI designer xuất sắc, thì không chỉ yêu cầu các kỹ năng thiết kế căn bản, mà còn cần một số kỹ năng cần thiết khác, bao gồm khả năng suy nghĩ logic, phân tích số liệu, khả năng đồng cảm, giao tiếp, quan sát và thực hành nhanh chóng, v.v.. Nắm được các trách nhiệm và kĩ năng của người thiết kế chính là điều đầu tiên và tiên quyết với một số vị trí.

2. Nắm bắt được sự chú ý và tâm lý của người dùng

Trở thành một nhà thiết kế UX hoặc UI, nội dung truyền tải cuối cùng cần phải nắm giữ được tâm lý người dùng. .Nếu người dùng không hề có mong muốn sử dụng sản phẩm, thì sẽ chẳng có trải nghiệm người dùng gì hết, không đề cập đến vấn đề tương tác và chuyển đổi người dùng. Đối với UI designer, điều cần thiết là tập trung vào cái đẹp của tác phẩm thiết kế; trong khi với UX designer thì lại cần quan tâm về yêu cầu của người dùng và các tính năng của sản phẩm. Tương tự như câu thành ngữ lâu đời: “Có công mài sắt, có ngày nên kim”, muốn trở thành một UX hay UI designer xuất sắc trong tương lai thì đều đòi hỏi bỏ ra thời gian và nỗ lực không ngừng nghỉ.

8836f765-a673-4951-b351-0ef1e84da447

3. Hãy để ý đến các xu hướng thiết kế UX/UI

Nhiều người tìm việc mong muốn bước chân vào ngành công nghiệp thiết kế UX/UI sẽ đối mặt với câu hỏi về việc “suy nghĩ như thế nào về xu hướng thiết kế UX/UI hiện tại” và một số câu hỏi tương tự trong suốt cuộc phỏng vấn. Luôn bắt kịp với xu hướng thiết kế UX/UI mới nhất có thể giúp tác phẩm thiết kế của bạn nổi bật hơn và do dó giúp bạn trở thành một chuyên gia trong thiết kế UX.

4. Hãy thành thạo công cụ thiết kế nhất định

Nhiều người mới luôn có các ý tưởng, sáng kiến và đam mê của riêng mình, trong khi lại có xu hướng phớt lờ việc thành thạo phần mềm công cụ thiết kế. Không thể nghi ngờ rằng, công cụ thiết kế có thể là một người bạn hỗ trợ tuyệt vời với các designer, và trong cuộc phỏng vấn cũng yêu cầu ứng viên thiết kế các biểu tượng/hình ảnh đơn giản để kiểm tra các kĩ năng cơ bản. Dưới đây là một vài công cụ khuyên dùng cho các bạn muốn trở thành một chuyên viên thiết kế UI:

7af72ac8-4628-4aee-9be8-c95919266c02

Mockplus – một công cụ dựng wireframe đơn giản nhưng đầy quyền năng giúp nhanh chóng tạo ra thiết kế với 200 thành phần và 3200 biểu tượng có sẵn.

Photoshop – một công cụ chỉnh sửa ảnh đồ họa raster cho cả Windows và macOS, được phát triển và đưa ra thị trường bởi tập đoàn Adobe.

Illustrator – một công cụ vẽ vector AI, thường được dùng để vẽ bản vẽ, biểu đồ, tranh minh họa, và truyện tranh.

5. Tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm của bạn

Lời khuyên cuối cùng để trở thành một UX/UI designer chính là luôn giữ kiên trì, tập trung vào các xu hướng hiện tại, cho dù thật không dễ dàng gì khi luôn phải giữ vững sự nhiệt huyết và sáng tạo. Điều này cũng giúp duy trì tính cạnh tranh trong ngành công nghiệp thiết kế UX/UI. Ở mỗi giai đoạn, ta đều phải đặt cả trái tim và tâm trí vào các thiết kế, tổng kết ra nguyên lý của bản thân, và cuối cùng là chia sẻ với mọi người xung quanh để nhận lại nhiều nguồn cảm hứng hơn. Như thế sẽ mang đến lợi ích cho cả hai bên.

Nguồn: www.mockplus.com