Thứ 4
Tháng 4
2017
12

Làm animate như một chuyên gia Pixar: 10 mẹo chuyên môn

Sở hữu lời khuyên chuyên môn về animation từ Andrew Gordon và Robb Denovan, giám đốc animator của Pixar, với 10 mẹo và mánh khóe được tiết lộ dưới đây.

2c2a182043cde43537b7955df018e08f-650-80 (1)

Đội ngũ tại Pixar đứng đằng sau một số bộ phim 3D tuyệt nhất từng công chiếu. Ngay tại đây, giám đốc animator Andrew Gordon và Robb Denovan sẽ chia sẻ ý kiến chuyên môn về những điều cần để trở thành một animator tuyệt vời.

01. Nghiên cứu

Nếu bạn cứ nhảy thẳng vào một cảnh, bạn thật liều lĩnh. Các diễn viên phải tìm hiểu và animator cũng nên như vậy. Tự chuẩn bị cho tác phẩm của bạn bằng bất kì phương thức nào bạn thấyphù hợp. Vài người thích vẽ, trong khi có người lại nghiên cứu video. Hãy làm bất kì điều gì hữu hiệu với bạn và biến việc đó trở thành một thói quen.

02. Chuyển động

Nếu bạn phải làm animate cho một thứ mà bạn chưa từng làm trước đó, hãy phân nhỏ thành các chi tiết đơn giản. Ví dụ, tại trường đại học Monsters, tạo hiệu ứng động cho các xúc tua trên Terry-Terri là một thử thách thật sự. Chúng tôi đã thử colour-code tất cả các xúc tua khác nhau để giúp dễ nhìn thấy hơn.

760c3082c653dfca03d6dc9361083b40-650-80

Đội ngũ Pixar đã phải colour-code các xúc tua của Terry-Terri để dễ nhìn thấy và tạo hiệu ứng dễ dàng hơn.

03. Tiến trình công việc

Hãy cố giữ phần animation của bạn chạy trên thời gian thực. Bạn càng làm nhanh hơn, thì sẽ càng dễ nhìn thấy các thay đổi diễn ra hơn. Làm việc với light model, và sử dụng nền gốc để phụ trợ cho tập hợp phức tạp của bạn. Để sang một bên tất cả những thứ rắc rối có thể làm chậm cảnh đó của bạn, cho đến khi khung hình đó hoàn thành thì mới thêm vào.

04. Dùng các công cụ

Có nhiều thứ mà máy tính và phần mềm CG làm rất tốt. Hãy chắc rằng bạn đặt phần việc đó vào hành động và biểu diễn, sau đó để cho các công cụ máy tính giúp bạn mài giũa lại hết thảy cho đến mức độ tốt đẹp hơn.

05. Nắm được cái nào cần mài giũa thêm

Ước định các phần của khung hình thực sự cần hoàn thành ở mức độ cao và bỏ thời gian vào các khía cạnh của khung hình đó. Ưu tiên các khu vực thực sự cần nhiều thời gian và công sức.

21df9620b4799775ee7fc1bdbf7830bf-650-80

Ước định những phần của khung hình thực sự cần kết thúc ở mức độ cao và bỏ thời gian vào các khía cạnh của khung hình đó

06. Trưng bày sớm và thường xuyên

Sẽ tốt hơn khi công khai tác phẩm của bạn hơn là cứ giấu đi cho đến khi bạn nghĩ đã đến thời gian hoàn hảo để công khai nó. Bạn thực sự cần đặt cái tôi của mình sang một bên và rộng mở với những lời phê bình chân thành. Hiếm có khung hình không có ghi chú nào mà thoát khỏi sự tìm tòi của mọi người cả. Animation chính là sự hợp tác. Bạn và giám đốc cố tìm cách trình diễn tốt nhất có thể cho điểm nào đó trong câu chuyện, và lúc đó công việc sẽ từ từ được thực hiện.

07. Khi thấy do dự, hãy vứt sang một bên

Thi thoảng một khung hình có thể mâu thuẫn và rắc rối đến nỗi tôi phải lưu lại quá trình làm việc và file khung hình, và sau đó bắt đầu lại từ đầu.

Hãy thử dùng càng ít điều khiển nhất có thể để bạn có thể di chuyển từ pose này sang pose khác với sự liên kết dễ dàng hơn.

Tôi thử dùng càng ít điểu khiền nhất có thể để có thể di chuyển từ pose này sang pose khác với sự liên kết dễ dàng hơn. Thường thì, animator hay phức tạp hóa các cài đặt để tạo hiệu ứng. Hãy cố giữ mọi thứ đơn giản.

08. Đừng nghĩ rằng có cách để “block”

Step key, layer, keyframe, straight ahead – danh sách cứ tiếp nối. Mỗi người làm việc khác nhau và, tùy vào khung hình, một cảnh có thể block bằng nhiều phương thức khác nhau. Một vài khung hình yêu cầu một pose phức tạp; một số khác lại chỉ là một đường kinh tuyến nhảy xung quanh. Điểm chính ở đây là đừng nghĩ rằng có một viên đạn thần kì dành cho blocking. Mẹo cần nhớ là blocking phải nên rõ ràng.

c4b93996b268d4a366308bfcd5d07ca4-650-80

Khi bạn làm việc ở phần sản xuất và cảnh thì tiếp diễn, hãy bắt lấy bất cứ điều gì có ích

09. Van xin, vay mượn và cướp lấy

Khi bạn làm việc ở phần sản xuất và cảnh phim cần trôi chảy, hãy bắt lấy bất cứ điều gì có ích: walk cycle, hình dạng khuôn mặt, hình dạng tay và v.v.. Nếu bạn thấy ai đó làm rất tốt ở mảng đó, hãy tiến đến và trò chuyện cùng họ, tìm ra cách làm cho khung hình tuyệt vời giống như thế. Một vài animator sẽ mở các khung hình của các animator khác và xem xem họ đã làm mọi thứ ra sao. Mọi người muốn hiểu được cách họ đạt đến vị trí đó.

10. Trải nghiệm cuộc sống

Hãy nhìn nhận rằng: animation là diễn hoạt chuyên nghiệp. Việc sở hữu một số kinh nghiệm sống để nhuộm vào các nhân vật rất quan trọng. Hãy đi du lịch, xem các chương trình, quan sát con người, ghi chép ý tưởng và lưu giữ những khoảnh khắc đáng nhớ. Để làm animate tốt bạn cần phải là một người quan sát tốt.

Vất vả, đầy đau đớn và hầu hết những người làm animate lại làm miễn phí

Bạn cũng cần phải có năng khiếu nhất định để biết điều gì khiến cho một khung hình có tính giải trí hơn. Một số animator chuyên về vui nhộn, số khác mạnh về vật lý và số khác nữa lại giỏi về subtle acting; và sau đó bạn sẽ có những anh chàng làm được hết thảy các thứ trên.

Nhưng hãy ghi nhớ là: Vất vả như thế, đầy đau đớn như thế và hầu hết những người làm animate lại làm miễn phí. Chứng kiến một nhân vật thức tỉnh vẫn luôn là một điều thần kì.

Nguồn : www.creativebloq.com